Vch là gì? Sử dụng vch như thế nào?

vch là gì? vch được dùng trong trường hợp nào?

Cũng giống như vc, vcl hay vkl, cụm từ viết tắt vch cũng được giới trẻ sử dụng nhiều như một tiếng lóng hay từ thay thế.

Vch là gì?

Vch là viết tắt của cụm từ vãi chưởng, vãi chày thậm chí là vãi cả hàng như nhiều người thường dịch. Nếu dịch ra từng từ theo nghĩa đen thì nó không có ý nghĩa gì cả. Vch thực chất là một tiếng lóng, do sự sáng tạo của các bạn trẻ thời nay có chức năng như một trạng từ cảm thán. Khi gặp một hành động, sự việc ngạc nhiên, bất ngờ hay một ai đó nói gì quá hay lạ, gây sốc người thường dùng từ vch để thể hiện. Bởi vậy không phải là hiếm khi nghe các bạn trẻ khen, chê nhau là hay vch, khôn vch, ngốc vch,…

Vch nên được dùng như thế nào, ở đâu?

Nếu bạn sử dụng mạng xã hội thì việc thấy các comment mà nhiều người dành cho những hình ảnh, video hay, sốc, độc lạ có thêm từ vch không còn xa lạ gì. Thậm chí khi cập nhật trạng thái người ta cũng thêm vch vào để biểu lộ sự bất ngờ trên bài đăng của mình. Ngoài ra, vch còn được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong đời sống, trong khi nói chuyện với bạn bè trong trường học và cả những nơi công cộng.

Tiếng lóng ra đời thường mang ý nghĩa viết tắt của những cụm từ nếu nói thẳng ra thì khá là thô tục. Vì vậy, xét theo khía cạnh tích cực thì đây cũng là một cách giúp giới trẻ nói giảm nói tránh. Tuy nhiên, đã là những từ biểu thì ý nghĩa thô tục thì cũng cần hạn chế sử dụng để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Hơn nữa, chỉ nên dùng vch ở những người đồng trang lứa, những người có tính cách cởi mở, dễ chịu một chút. Ở người lớn tuổi, khó tính hay nghiêm túc một chút họ thường kĩ trong vấn đề giao tiếp. Và nếu như bạn dùng nhiều tiếng lóng như vc, vkl hay vch thì sẽ gây khó chịu cho người nghe. Nhiều lúc vch là từ có thể đã quen thuộc với những người trẻ như bạn nhưng lại khá lạ với người khác nên dễ gây bất đồng trong giao tiếp.

Dẫu sao thì việc sử dụng từ do tự sáng tạo ra cũng nên đúng hoàn cảnh và có chừng mực để không bị người khác hiểu lầm và đánh giá sai về tính cách của bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây thực sự hữu ích và cho bạn một cái nhìn đúng đắn hơn về cách sử dụng từ trong giao tiếp hàng ngày. Để xem thêm ý nghĩa của nhiều tiếng lóng khác, xem thêm bài viết của chuyên mục Tổng hợp của Global Green bạn nhé.

Loading...

Leave a Comment