Trình duyệt chromium là gì? Vì sao Chromium ít được sử dụng? 

Trình duyệt chromium là gì? Vì sao Chromium ít được sử dụng? 

Đối với người sử dụng internet, có lẽ Google Chrome là cụm từ rất đỗi quen thuộc. Trong khi đó, Chromium lại là khái niệm mà ít ai hiểu hết ý nghĩa của nó. Để không phải bối rối khi được hỏi về ý nghĩa, cách phân biệt giữa 2 trình duyệt chrome với chromium, hôm nay Global Green sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản nhất về Chromium.

Trình duyệt Chromium là gì?

Chromium là một trình duyệt web mã nguồn mở, là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome. Những phần do Google viết nên được phát hành theo giấy phép BSD, còn những phần khác thuộc về nhiều giấy phép mã nguồn mở cấp phép khác nhau, trong đó có Giấy phép MIT, LGPL, Ms-PL, và bộ ba giấy phép MPL/GPL/LGPL. Về tổng quan, trình duyệt này có cùng các tính năng như Google Chrome, chỉ khác ở biểu tượng. Nhưng về bản chất thì Chromium là nền tảng để tạo ra các trình duyệt hoàn thiện.

Chromium có mã nguồn mở vì vậy nó được có sẵn và dễ dàng cài đặt trên bản Linux và chỉ dễ ở bản Linux. Trong khi đó, ở hệ điều hành Window và Mac thì trình duyệt này trở nên hạn chế vì không có tính năng tự động cập nhật. Tuy nhiên, muốn có Chrome thì phải có nền tảng là Chromium thậm chí là Cốc Cốc, opera cũng được xây dựng dựa trên trình duyệt này.

Tại sao Chromium lại ít được dùng hơn Chrome?

Dễ dàng để thấy được hầu hết chúng ta ai cũng quen sử dụng Chrome hơn Chromium. Gần như các thiết bị điện tử thông minh đều được người dùng cài đặt Google Chrome để tìm kiếm thông tin. Thật ra cả 2 trình duyệt này đều là sản phẩm của Google, thậm chí Chromium ra đời trước. Tuy nhiên xét về tính tiện lợi thì Chrome lại chiếm ưu thế hơn rất nhiều vì nó là một trình duyệt có cấu hình hoàn chỉnh, luôn luôn trong trạng thái tự động cập nhật cái mới.

Chromium vì là dự án đầu tiên nên trình duyệt này như một mạng sườn của Chrome. Cũng chính vì vậy mà sau này, khi Google tập trung hoàn thiện Chrome, có những dữ liệu chỉ có ở Chrome. Hay nói cách khác Chromium có thể ví như là tập con của Chrome. Những thông tin mà Chromium thu thập được ít hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi gặp sự cố thì Chromium không thể thực hiện tính năng báo cáo đến cho nhà quản trị Google. Trong khi đó Chrome lại thực hiện tốt điều này. Chromium khi được cài đặt vào hệ điều hành còn dễ bị treo máy và đường truyền không ổn định. Đây cũng là một trong những lý do khiến Chromium ít được người dùng sử dụng.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, dù không hoàn thiện như Chrome nhưng Chromium cũng là một sự lựa chọn hay cho những ai thích khám phá và hứng thú với trình duyệt có hệ điều hành mở. Nếu có khả năng bạn có thể thu thập được nhiều thông tin bằng cách mở khóa một số lượng lớn các nội dung đa phương tiện trực tuyến.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa, cách sử dụng hay bản chất của trình duyệt Chromium. Việc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến kỹ thuật công nghệ là khá quan trọng đối với mọi người. Bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức hữu ích trên website Global Green của chúng tôi.

Nguồn: Wikipedia

Bạn muốn biết:

Loading...

Leave a Comment