Superfetch là gì? Cách kích hoạt hoặc vô hiệu hoá superfetch

Superfetch là gì? Cách kích hoạt hoặc vô hiệu hoá superfetch

Nếu sở hữu một máy tính cá nhân hay là nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trên máy tính, chắc hẳn bạn từng nghe qua hoặc biết đến để sử dụng superfetch. Việc nắm rõ bản chất và nguyên lý hoạt động của dịch vụ này giúp bạn tận dụng tối đa các chức năng trên máy tính. Nhận thấy tầm quan trọng này, Global Green cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về SuperFetch.

Superfetch là gì?

Superfetch là gì?

Máy tính thường được cài đặt các service chạy ngầm trên hệ thống để hỗ trợ một số hoạt động cần thiết trong khi làm việc. Superfetch là một dịch vụ như thế. Một cách dễ hiểu, Superfetch là service được tích hợp sẵn trong máy tính để giúp quản lý bộ nhớ hệ thống trên hệ điều hành. Từ đó Superfetch có thể làm giảm thời gian download các ứng dụng trong bộ nhớ.

Tuy nhiên, ngoài tính năng hỗ trợ quản lý bộ nhớ, khi hoạt động, Superfetch lại thường làm chậm sự hoạt động của các ứng dụng khác đặc biệt là trong các trò chơi trực tuyến. Vì thế, nếu là những game thủ, họ thường vô hiệu hóa tính năng này để chơi game được mượt hơn, nhanh hơn.

Cách kích hoạt hoặc vô hiệu hoá superfetch

Cách kích hoạt hoặc vô hiệu hoá superfetch trên Windows Registry.

Đây là cách mà bạn có thể tùy chọn kích hoạt hay vô hiệu hóa tính năng Superfetch trên Windows Registry. Dưới đây là các bước cụ thể để bạn dễ dàng thao tác:

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

Trên cửa sổ lệnh Run, gõ “regedit” rồi nhấn “Enter” hoặc kích chuột vào ô có chữ OK để mở cửa sổ Windows Registry.

Cửa sổ Registry Editor xuất hiện. Di chuyển đường dẫn tới vị trí sau trong Registry. “HKEY_LOCAL_MACHINE > SYSTEM > CurrentControlSet > Control > Session Manager > MemoryManagement > PrefetchParameters”

Bạn tìm dòng có chữ EnableSuperFetch và kích chuột 2 lần. Nếu giá trị này không tồn tại, hãy nhấp chuột phải vào thư mục “PrefetchParameters“, sau đó chọn “New“> “DWORD Value“.

Nhập các giá trị để lựa chọn mục đích của bạn:

  • Để vô hiệu hóa SuperFetch bạn nhập giá trị là 0.
  • Để kích hoạt SuperFetch khi chương trình khởi chạy, bạn nhập giá trị là 1.
  • Để kích hoạt khởi động SuperFetch, bạn nhập giá trị là 2.
  • Để kích hoạt toàn bộ mọi thứ của SuperFetch, bạn nhập giá trị là 3.

Sau khi nhập xong giá trị, bạn chọn OK và đóng cửa sổ Registry Editor lại. 

Cách vô hiệu hóa Superfetch trên Windows

Vì là tính năng có sẵn trên windows nên để vô hiệu hóa Superfetch cũng không phức tạp và chiếm nhiều thời gian. Làm theo hướng dẫn dưới đây để có thể tắt dịch vụ này:

  • Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R
  • Trên cửa sổ, bạn nhập services.msc, click vào nút OK hoặc Enter để mở cửa sổ Windows Services.
  • Sau đó màn hình sẽ hiện ra một loạt các service, bạn dò tìm dịch vụ SuperFetch trên đó.
  • Bấm chuột phải vào dòng có chữ SuperFetch rồi chọn Properties.
  • Chọn nút “Stop” nếu bạn muốn ngừng dịch vụ. Trong mục “Startup type” trình đơn thả xuống, chọn “Disabled“ để tắt tính năng này sau khi khởi động máy tính.

vô hiệu hoá superfetch

Có nên vô hiệu hóa Superfetch hay không?

Việc được cài sẵn service trên máy tính cho thấy sự cần thiết của các dịch vụ này đối với người dùng. Vì vậy nếu như cảm thấy không ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc, thiết nghĩ bạn nên kích hoạt Superfetch để được quản lý bộ nhớ một cách khoa học và triệt để.

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy tính cho việc chơi trò chơi trực tuyến nhiều hơn thì service Superfetch trở nên không cần thiết. Đây chính là lý do vì sao trên các hệ điều hành máy tính ở các tiệm nét thường vô hiệu hóa dịch vụ này. Mục đích chủ yếu là để các gamer có sự trải nghiệm trò chơi được tốt hơn.

Nếu bạn cần thêm thông tin nào liên quan đến service Superfetch hãy để lại yêu cầu ở phần bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã luôn luôn ủng hộ Global Green trong suốt thời gian qua để chúng tôi có động lực cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa ở nhiều lĩnh vực.

Nguồn: Quản trị mạng.

Có thể bạn quan tâm:

Loading...

Leave a Comment