PR là gì? PR là nghề gì? Công việc của PR là gì?

PR là gì? PR là nghề gì? Công việc của PR là gì?

PR  là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh chỉ một nghề thuộc lĩnh vực kinh tế. PR là nghề xuất hiện khá lâu và được đánh giá là quan trọng tại nhiều nước, đặc biệt là các nước phát triển. Trong những năm trở lại đây, Việt Nam bắt đầu thấy được tầm quan trọng của nghề này. Tuy nhiên, PR là nghề không phải ai cũng nắm rõ về khái niệm hay ý nghĩa của nó. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc hiểu rõ hơn về từ PR này.

Xem thêm:

PR là gì?

PR được viết tắt bởi từ Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Chính cái tên đã nói lên được phần nào ý nghĩa và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực kinh doanh. Bất cứ một doanh nghiệp nào, xây dựng hình ảnh tích cực cho công ty, nhắc nhớ thương hiệu luôn là một việc không thể thiếu. Và những người làm nghề PR có nhiệm vụ như thế.

Những người làm nghề PR có trách nhiệm đưa ra các kế hoạch, chiến lược và thực hiện nó để tạo dấu ấn tốt đẹp của công ty cho khách hàng đặc biệt là tệp khách hàng tiềm năng. PR không thiên về quảng cáo hoàn toàn và cũng không phải là mảng bán hàng trực tiếp. PR kích thích người tiêu dùng có hành vi sử dụng sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.

Hiểu một cách dễ hiểu PR chính là đưa hình ảnh của cá nhân, doanh nghiệp để tạo ấn tượng tốt với mọi người. Khi đó, khi đã có ảnh hưởng tích cực thì khách hàng dễ nhớ đến doanh nghiệp và nhân được sự ủng hộ tích cực từ họ.

Công việc cụ thể của nghề PR.

Nếu đã từng tìm hiểu về PR thì bạn mới thấy được lượng công việc của nghề này. Những người làm PR luôn bận việc với công việc từ tìm hiểu, thu thập thông tin, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi khách hàng, tìm ra điểm mạnh điểm yếu của sản phẩm. Sau đó, họ chính là người lập ra kế hoạch và các chiến dịch để làm tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Công việc chính trong PR chính là quản lý và điều chỉnh thông tin của doanh nghiệp, truyền thông đến người tiêu dùng những mặt tích cực. Đó chính là lý do vì sao những người làm PR luôn luôn am hiểu về các thông tin thị trường. Họ phải thường xuyên đọc báo, nắm bắt tâm lý và xu hướng, nhu cầu của khách hàng theo từng thời điểm.

Các chiến dịch PR thường được triển khai khi công ty chuẩn bị tung ra sản phẩm mới, tăng nhận diện thương hiệu hoặc cần tăng doanh số bán hàng. Tùy từng mục đích mà đề ra các chiến lược PR khác nhau. Các kế hoạch này khá đa dạng hình thức như giảm giá, khuyến mãi, tặng quà, tổ chức mini game, làm banner, hình ảnh để quảng bá trên website, mạng xã hội, các điểm đông dân cư,…

PR là một hoạt động vô cùng quan trọng, vì vậy, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn lớn không ngần ngại chi ra một khoản ngân sách lớn để thực hiện các chiến dịch mà phòng PR đề ra. Nếu PR đúng cách thì lợi ích mang về  là không ngờ tới. Một số hoạt động PR mà các doanh nghiệp thường áp dụng để cắt giảm chi phí là tạo mối quan hệ tốt với báo mạng, xây dựng nội dung website tốt, có ích hay cộng tác với những người có tên tuổi được nhiều người biết đến. Những câu chuyện có ý nghĩa, mang tính chất lan truyền luôn là cách để tạo dấu ấn cho người tiêu dùng.

Mặt trái của nghề PR.

Khi nghề PR được chú trọng đến cũng dẫn đến một số hệ quả không mong muốn. Về khía cạnh doanh nghiệp, các đối thủ cạnh tranh dễ có hành vi dựng lên những câu chuyện không có thật mang ý nghĩa tiêu cực cho đối thủ. Qua đó vừa làm giảm uy tín của đối thủ lại được tăng nhận diện thương hiệu cho mình. Vì vậy, để tránh những hiểu nhầm không đáng có, nếu thấy những thông tin xấu về doanh nghiệp bạn cần tìm hiểu nó nhiều hơn, toàn diện hơn.

PR cho bản thân cũng là cách mà một số ca sĩ, diễn viên hay những người trong showbiz tạo ra nhằm đánh bóng tên tuổi của mình. Tạo ra scandal dù xấu hay tốt cũng rất dễ làm cho tên tuổi người đó được biết đến. Đây là cách PR trá hình và làm giảm đi ý nghĩa tiêu cực của nghề PR.

Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nghề PR đang rất được chú trọng. Vì vậy nếu có đam mê với nghề này hãy nắm lấy cơ hội để có những thành tựu lớn trong công việc. Chúc bạn luôn thành công trong lựa chọn của mình.

 

Loading...

Leave a Comment