OEM, ODM, OBM là gì? Phân biệt OEM, ODM, OBM

OEM, ODM, OBM là gì? Phân biệt OEM, ODM, OBM

Nghiên cứu thị trường, các thuật ngữ liên quan đến các ngành sản xuất, phân phối, phát triển doanh nghiệp luôn là điều cần thiết cho những ai đang muốn tìm hiểu về nền kinh tế. Cũng như vậy, trong ngành xuất nhập khẩu, việc phân biệt được OEM, ODM và OBM, hiểu được ý nghĩa của từng từ là kiến thức gần như ai cũng phải nắm được. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về 3 khái niệm này có thể tìm hiểu nó qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Xem thêm:

Khái niệm cơ bản về OEM, ODM, OBM.

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer (Có thể hiểu là là nhà sản xuất thiết bị gốc). Một công ty được thành lập chỉ có nhiệm vụ sản xuất ra các sản phẩm mà sản phẩm đó đã được thiết kế sẵn, có thông số kỹ thuật, thành phần, số lượng đầy đủ. Nhiệm vụ của công ty OEM là chỉ nhận thông tin và thuê nhân công làm ra các sản phẩm đó. Sau khi hoàn thiện, các sản phẩm được bán lại cho một công ty khác.

ODM là gì?

Chỉ những công ty thiết kế, tạo ra những sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. ODM là viết tắt của cụm từ Original Designed Manufacturer nghĩa Tiếng Việt là thiết kế sản phẩm gốc. Họ thường là doanh nghiệp được tìm đến khi một công ty nào đó có ý tưởng về sản phẩm nhưng lại bí bách trong việc thiết kế, tạo ra giống những gì mà ý tưởng của họ đã vạch ra.

OBM là gì?

OBM chỉ những công ty có nhiệm vụ phát triển, nhắc nhớ thương hiệu cho các công ty sản xuất ra sản phẩm. Có nghĩa là công ty được gọi là OBM chỉ đóng vai trò kích thích lượng tiêu thụ hàng hóa bằng cách tạo những dấu ấn tốt đẹp về chất lượng và hình ảnh của sản phẩm chứ không tham gia vào quá trình sản xuất. OBM có nghĩa là sản xuất thương hiệu gốc (viết tắt của từ Original Brand Manufacturing)

Phân biệt OEM, ODM và OBM.

Nếu như ai đó yêu cầu bạn giải thích, phân biệt một cách ngắn gọn nhất để họ hiểu được OEM, ODM và OBM thì sao? Ngoài cách bạn giải thích ý nghĩa cụm từ viết tắt của nó, có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: OEM là đơn vị doanh nghiệp chịu trách nhiệm sản xuất , ODM chịu trách nhiệm thiết kế và công ty OBM có nhiệm vụ phát triển thương hiệu cho sản phẩm.

Mối liên hệ giữa OEM, ODM và OBM.

Nhiều bạn cảm thấy khó hiểu và nhập nhằng giữa 3 thuật ngữ này. Thực tế nó liên quan chứ không hề giống nhau. Thực tế một công ty có thể thực hiện được tất cả các khâu từ nghiên cứu, thiết kế sản phẩm, sản xuất và phân phối sản phẩm đó ra thị trường. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, để thực hiện được cả 3 nhiệm vụ đòi hỏi công ty phải có nguồn nhân lực đa dạng và tài chính mạnh. Vì vậy sự hợp tác giữa các công ty là điều tất yếu giữa nền kinh tế phát triển như vũ bão này.

Các doanh nghiệp OEM, ODM và OBM hoàn toàn có thể là đối tác của nhau, hợp tác cùng phát triển và thu lại lợi nhuận. OEM có thể thuê OBM thiết kế theo ý tưởng của mình, đưa ra các chi tiết, thông số kỹ thuật để OEM sản xuất sản phẩm và ngược lại. OEM và OBM lại thường thuê công ty OBM để phân phối sản phẩm vì những doanh nghiệp này luôn có phương hướng, chiến lược hay để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhiều hơn. Nhưng sự hợp tác này đôi khi không đưa về lợi nhuận cao nhất cho các doanh nghiệp OEM hay ODM.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM. Tìm hiểu thêm các thuật ngữ kinh tế trên website Global Green bạn nhé!

Loading...

Leave a Comment