Nhạc Edm là gì?

Định nghĩa nhạc edm là gì?

Âm nhạc luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người trong cuộc sống. Dù ở lứa tuổi nào cũng cần nghe nhạc để nuôi dưỡng tâm hồn, giải trí, thư giãn hay thỏa đam mê. Và nếu như nhạc quê hương, trữ tình được độ tuổi trung niên trở đi yêu thích thì một bộ phận lớn giới trẻ hiện nay “ghiền” nghe nhạc Edm. Vậy nhạc Edm là gì mà lại khiến nhiều người “phát cuồng như vậy? Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng nhạc này.

Nguồn gốc nhạc EDM trong tiếng Anh

Edm là viết tắt của cụm từ Electronic Dance Music, giải nghĩa ra có nghĩa là dòng nhạc mạnh, sôi động được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Nhạc Edm đã xuất hiện khá lâu, từ đầu những năm 1970. Ngày trước, dòng nhạc này thường được biểu diễn tại các hộp đêm hay các lễ hội âm nhạc lớn. Và những năm trở lại đây, nhạc Edm rất được giới trẻ yêu thích.

Nhạc Edm thường được mọi người gọi tắt là nhạc Dance, là sự kết hợp giữa âm thanh điện tử có nhịp nhanh, mạnh kèm theo tiếng trống đập liên tục. Dòng nhạc này được chia thành nhiều thể loại như House, Trip Hop, Trance, Moombathon, Techno,…

Vì sao nhạc Edm lại được lòng những người trẻ

Không khó lý giải lý do vì sao giới trẻ lại yêu thích nhạc Edm như thế. Trẻ đồng nghĩa với việc họ thường có một lối sống nhanh, sôi nổi và mạnh mẽ. Và dòng nhạc này dường như rất phù hợp với phong cách đó. Những bản nhạc sôi động giúp cho họ cảm thấy đầu óc được thư giãn và luôn muốn hòa mình cùng dòng nhạc. Edm thường là nền nhạc cho những bản nhạc có nguồn gốc Âu Mỹ hoặc xứ Hàn và một số nước khác. Và Việt Nam gần đây cũng xuất hiện những ca sĩ hát nhạc Việt trên nền nhạc này và rất được giới trẻ ủng hộ như Sơn Tùng MTP, Đông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh,…

Nhạc Edm thường kết nối mọi người lại với nhau mặc dù không quen biết. Nhờ sự sôi động, cộng hưởng khiến cho những người nghe có hiệu ứng đám đông, họ thích cùng nhau nhảy nhót theo điệu nhạc và nó phù hợp với những cuộc vui, nơi đồng người, đặc biệt là người trẻ tuổi. Edm thường xuất hiện tại các Vũ Trường, quán Bar hoặc các lễ hội lớn về âm nhạc.

Sự phát triển của dòng nhạc Edm tại Việt Nam

Edm là dòng nhạc xuất hiện đã khá lâu. tuy nhiên, để nhận được sự ủng hộ như bây giờ nó cũng trải qua khoảng thời gian dài. Chỉ đến những năm 90, khi trào lưu nhạc Vinahouse xuất hiện thì gần như mới được gây sự chú ý tại Việt Nam. Và đây cũng là một cột mốc, một dấu ấn đáng nhớ đánh dấu sự phát triển của dòng nhạc Edm của quốc gia dễ bắt kịp trào lưu này.

Chúng ta vẫn chưa thể quên “Vũ điệu cồng chiêng” “Y.Ê.U” , “Cơn mưa ngang qua” hay “Ba cô tiên” – là những bài hát được sáng tác và trình bày theo hướng nhạc Edm. Chính những bài hát như thế đã làm Edm tại Việt Nam trở nên phổ biến và ngày càng được yêu thích.

Vài năm trở lại đây, những lễ hội âm nhạc, Festival music edm thường xuyên được tổ chức tại Việt Nam để dòng nhạc này được người Việt Nam biết đến rộng rãi hơn. Nhiều ca sĩ cũng bắt đầu thay đổi phong cách âm nhạc, hát trên nhạc nên vui tươi, sôi động để bắt kịp xu thế của giới trẻ. Chính những yếu tố này làm nên sự phát triển của nhạc Edm hôm nay. Dự đoán nhạc Edm sẽ vẫn tiếp tục được mọi người ủng hộ và có những thành công vang dội hơn.

Bạn đã hiểu phần nào về nhạc Edm. Đây là dòng có nhiều thể loại và mối người lại thích nghe một hoặc vài thể loại khác nhau. Nếu thích nghe nhạc theo kiểu dẫn dắt từ du dương, réo rắt đến cao trào bạn có thể nghe nhạc Trance. Nếu muốn thưởng thể loại nhạc dồn dập và huyền bí với tiếng bass và trống là chủ đạo là nhạc House. Và nếu yêu thích những âm hưởng và giai điệu vui tươi sôi động, loại nhạc mạnh nhất trong thể loại nhạc Dance thì Techno là nhạc dành cho bạn.

Một số thông tin chia sẻ trên đây có lẽ đã giúp bạn hình dung ra nhạc Edm là gì? Nó phát triển ra sao ở nước ngoài và Việt Nam. Việc nghe nhạc là một sự đam mê cũng như một nét văn hóa. Việc du nhập và phát triển những dòng nhạc mới từ nước ngoài sẽ giúp nền âm nhạc của Việt Nam phong phú hơn, và Edm là một trong những dòng nhạc đó. Để biết thêm về nhiều dòng nhạc mới đang được yêu thích hoặc những tin tức tổng hợp khác bạn có thể tìm xem tại Global Green. 

Loading...

Leave a Comment