Newbie là gì? Ý Nghĩa Newbie Trong Game Online và Công Việc

Newbie là gì?

Newbie là thuật ngữ tiếng Anh dạo gần đây được người Việt nam sử dụng, nó có nghĩa là người mới. Lúc chưa phổ biến Newbie có ý chỉ những người mới bắt đầu làm quen với internet, làm quen với máy tính hay một lĩnh vực, nghề nghiệp có tính chất online, làm việc qua mạng.  Vậy ý nghĩa đầy đủ của từ newbie là gì?  Nó thường được sử dụng trong trường hợp nào?

Ý nghĩa cơ bản của Newbie

Newbie là từ thường được dùng cho những thành viên mới, những cá nhân mới vào nghề và hầu như chưa có kinh nghiệm hay kiến thức trong công việc. Các trường hợp giải nghĩa của newbie thường được áp dụng là:

Newbie trong công việc

– Newbie có nghĩa là một người chưa biết gì, là thành viên mới. Với tình hình bùng nổ internet như hiện nay, những ngành nghề liên quan đến việc kinh doanh qua mạng ngày càng phát triển và chưa có dấu hiệu bão hòa. Vì thế việc những ngành nghề như marketing, SEO, SEM, Google Ads, Facebook ads trở nên hot không phải là điều khó hiểu. Từ đó kéo theo một số lượng người mới bắt đầu tìm hiểu những ngành này. Họ hầu như chưa có kiến thức cơ bản và phải nhờ cộng đồng giúp đỡ, chỉ dạy. Những người này tự xưng là Newbie đồng nghĩa với việc họ có tinh thần học hỏi, cầu tiến và cần sự giúp đỡ của những tiền bối.

Newbie trong Game Online

Newbie cũng hay được sử dụng trong game online. Các trò chơi trực tuyến luôn đòi hỏi một quá trình tập luyện mới chơi hay được. Vì vậy khi mới vào game, bạn nhanh trí thông báo mình là Newbie sẽ được sự giúp đỡ của đồng đội. Nhiều khi Newbie cũng sẽ được team ưu ái và dễ thông cảm khi có lỡ chơi những luật ngầm trong game khiến đồng đội bị ảnh hưởng hoặc dẫn đến thua cuộc. Còn trường hợp bạn không thông báo trước rằng mình là newbie mà chơi dở thường sẽ bị đồng đội hoặc đối thủ chửi khá nặng như: chơi ngu vkl,… vậy nên bạn nên thông báo trước để tránh bị như vậy nhé.

Các ý nghĩa khác của Newbie

– Newbie còn mang ý nghĩa ám chỉ những người chậm hiểu, kém thông minh một chút, họ thường không linh hoạt và nhạy bén trong công việc mới. Mặc dù người này đã từng làm, từng tiếp xúc với công việc đó nhưng vẫn chưa thể tự rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân mình. Ngoài ra còn không chịu khó tìm tòi, tự học hỏi. Nhiều kiến thức chỉ cần động não một chút hoặc search google là ra nhưng vẫn đặt những câu hỏi ngớ ngẩn cho người khác gây phiền hà.

Đến đây bạn đã hiểu khá đầy đủ về cách hiểu và các trường hợp dùng từ Newbie. Thực ra Newbie cũng là một quá trình gần như ai cũng phải trải qua nên tự nhận mình là newbie khi mới bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực nào đó không có gì phải xấu hổ. Tuy nhiên trước khi muốn hỏi một vấn đề bạn cần tìm hiểu trước, nếu không thể giải thích được mới nên hỏi những người đi trước để tránh gây bực mình cho người khác.

Loading...

Leave a Comment