Meme là gì? Tìm hiểu trào lưu meme hiện nay trên Internet

Meme là gì? Ý nghĩa của meme trên internet? Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc. Với mạng lưới Internet phủ sóng khắp mọi nơi trên thế giới. Từ đó cũng phát triển các trào lưu mới, bùng nổ trào lưu nổi tiếng thu hút giới trẻ quan tâm như: RIPLOL,.. Trong đó phải nói đến trào lưu về meme- đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Có thể đối với một số người lớn cảm thấy khó hiểu, nhưng với thế hệ tuổi teen như 9x trở đi trào lưu này đã quá quen thuộc. Nó trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu, mang đến cảm giác thích thú, vui nhộn cho người sử dụng Internet.

Để tất cả người dùng Internet ở mọi lứa tuổi khác nhau có thể hiểu rõ về meme. Chúng tôi xin chia sẻ mọi thông tin liên quan đến Meme trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa Meme là gì?

Meme là một hiện tượng bùng phát từ năm 2001. Nó trở thành món ăn tinh thần phổ biến cho mọi người dùng internet, đặc biệt thu hút lượng lớn giới trẻ, tuổi teen quan tâm.

Vậy chính xác Meme là gì? Khi nhắc đến Meme, các cư dân mạng sẽ nghĩ ngay đến các website chia sẻ thông tin hài hước. Hay hình ảnh vui nhộn, ảnh troll thiết kế ấn tượng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Từ Meme có nguồn gốc từ cổ Hy Lạp xưa, nó được viết tắt bởi mimeme. Được định nghĩa là bắt chước theo một hình tượng có sẵn nào đó.

Meme là gì trong mạng xã hội?

Khái niệm Meme ra đời lần đầu tiên trong một cuốn sách của nhà khoa học nổi tiếng xuất bản vào năm 1973. Tuy nhiên phải đến năm 2001, thì hiện tượng Meme mới bùng phát một cách mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển rộng lớn của Internet.

Vào thời điểm 2001, đã có hàng loạt diễn đàn hài hước, vui nhộn tạo cơ hội cho meme đến gần hơn với mọi người.

Trào lưu meme trên Internet là gì?

Meme mang biểu tượng cho trào lưu của một văn hóa nào đó. Ngoài ra có còn mang ý nghĩa là một hành vi cụ thể, quan niệm, lối sống. Hay cách lan truyền từ giữa nhiều người trong các nền văn hóa khác nhau. Với mục đích chính là truyền tải nội dung, chủ đề về Meme.

Hiện nay, phần lớn các meme chúng ta thường thấy là các hình ảnh có chú thích vui nhộn. Đánh vào tâm lí người đọc, các sự kiện hot hiện nay. Thường mang ý nghĩa công khai chế nhạo một sự việc, hay một hành vi của con người.

Ý nghĩa của meme là gì?

Ngoài ra chúng ta có thể bắt gặp meme trong các video clip, bằng lời nói. Có thể truyền tải bằng mọi hình thức khác nhau miễn là thu hút sự quan tâm của người dùng.

Giới thiệu về các định dạng của meme:

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp meme xuất hiện trong nhiều cách thức khác nhau. Truyền tải thông điệp, ý nghĩa, nội dung nào đó bằng nhiều cách. Sau đây chúng tôi chia sẻ đến độc giả các định dạng của meme:

Các meme dạng ảnh và chữ:  Đây có thể được xem là dạng meme sử dụng rộng rãi nhất. Mọi trang mạng xã hội nổi tiếng đều sử dụng dạng này như một thể loại giải trí. Đây cũng là hình thức PR hiệu quả nhằm hu hút khách hàng cho các fanpage.

Dạng ảnh động: Meme có dạng ảnh động chỉ mới nổi lên trong 2018, nó tạo điểm nhấn cho thông tin hài hước, càng thu hút người xem quan tâm.

Meme có dạng đoạn video ngắn: hình thức này cũng khá phổ biến và nổi lên trong năm 2018.

Rage Comics: Đây là hình thức meme được sử dụng trong các bình luận, forum trên mạng xã hội.

Giờ đây chắc chắc các bạn đã hiểu rõ về meme là gì trên cộng đồng mạng. Hi vọng các thông tin tổng hợp trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng meme đúng cách, đúng thời điểm.

 

Loading...

Leave a Comment