LGBT là gì? Ý nghĩa cờ lục sắc của LGBT?

LGBT là gì? Ý nghĩa cờ lục sắc của LGBT?

Việt Nam nói riêng và Thế Giới nói chung đã từng có khoảng thời gian có cái nhìn không mấy thiện cảm với cộng đồng LGBT. Một phần cũng vì chúng ta chưa hiểu hết về LGBT là gì như thế nào? Mặc dù đây là cái tên được nhắc đến rất nhiều nhưng ít ai có thể giải thích rõ ràng về khái niệm này.

Có thể bạn quan tâm:

LGBT là gì?

Đây là tên gọi chung của cộng đồng những người mang giới tính thứ ba. Thực ra, lbgt là viết tắt của 4 chữ tiếng anh Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender và họ không thuộc vào một giới tính cụ thể là Nam hay Nữ (về ngoại hình hoặc tính cách).

Lesbian: Là cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ. Họ gần như chỉ bị hấp dẫn về tình cảm/ tình dục ở những người nữ. Có nghĩa là xét theo khía cạnh yêu đương đơn thuần thì họ là nữ thích nữ.

Gay: Cũng thuộc cộng đồng đồng tính luyến ái nhưng gay chỉ những người nam bạn nhé. Ngược lại với Lesbian, họ là nam và lại bị hấp dẫn bởi tình cảm/ tình dục của người nam.

Bisexual: Là cộng đồng song tính luyến ái. Những người này có thể là nam, là nữ, và họ có thể thích cả nam cả nữ luôn. Chỉ cần có sự rung động về mặt cảm xúc thì dù đối phương là trai hay gái thì họ cũng có thể có tình cảm.

Transgender: Ý chỉ những người đã từng chuyển giới. Họ có mong muốn được sống thật với giới tính mà mình cảm nhận được. Chúng ta thường thấy nam chuyển giới thành nữ  là chủ yếu những những trường hợp người nữ đi chuyển giới thành nam cũng thuộc vào cộng đồng Transgender này.

Vì sao cộng đồng Lgbt từng bị kì thị?

Một phần xuất phát từ sự thiếu hiểu biết dẫn đến cách nhìn sai của mọi người về Lgbt. Chúng ta thường khó chấp nhận những gì hơi trái với tự nhiên. Vì vậy khi cảm nhận được người này không thuộc một giới tính cụ thể nào khiến cho nhiều người cảm thấy họ không mấy thiện cảm và tạo ra khoảng cách.

Hơn nữa, cộng đồng lgbt ở Việt Nam còn được gọi bằng nhiều ngôn từ khá “khó chịu” như bê-đê, ô môi, bóng lộ, gay kín, hai phai, xăng pha nhớt,… Từ đó, với những người chưa hiểu được khái niệm lgbt ngay khi mới nghe, mới tiếp xúc đã nghĩ sai nghĩ xấu về cộng đồng giới tính thứ ba.

Ngoài ra, khi sự bình đẳng giới tính ngày càng được khẳng định, rất nhiều người thuộc lgbt đã mạnh mẽ đứng lên công khai “giới tính” thật của mình, bày tỏ khát vọng sống thật với chính con người của mình về mặt tình cảm, cảm xúc lẫn ngoại hình. Sự “trỗi dậy” này làm chúng ta dễ liên tưởng đây như là một trào lưu, một bệnh chứ không phải họ có giới tính như vậy, từ đó dẫn đến cách hiểu sai lầm.

Tính đến thời điểm hiện tại, cộng đồng đồng tính luyến ái đã được hầu hết mọi người công nhận. Họ có quyền được yêu thương, tự do bình đẳng trong cuộc sống. Đặc biệt nhiều quốc gia trên Thế Giới đã chấp thuận quyền kết hôn hợp pháp cho những người thuộc cộng đồng lgbt và xuất hiện lá cờ lục sắc thể hiện sự công nhận của mọi người dành cho họ đã đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ, phá vỡ rào cản giữa lgbt với cộng đồng.

Ý nghĩa của lá cờ lục sắc (6 màu) – lá cờ đồng tính.

Chắc hẳn bạn chưa quên trào lưu thay hình đại diện trên mạng xã hội facebook bằng hình ảnh kết hợp với lá cờ 6 màu của vài năm trước. Nó xuất phát từ những sự kiện được tổ chức các phong trào đấu tranh cho quyền lợi của những người đồng tính trên toàn thế giới.

Lá cờ đồng tính đầu tiên được thiết kế bởi một họa sỹ người Mỹ và có tất cả 8 màu. Để được công nhận và trở thành biểu tượng chính thức của cộng đồng lgbt, đến nay, lá cờ chỉ còn sáu màu với những ý nghĩa sâu sắc: Màu đỏ (dũng khí), màu cam ( nhận thức và các khả năng), màu vàng ( sự thách thức), màu xanh lá (thể hiện sự khích lệ và phấn đấu), màu xanh dương (hy vọng, sẻ chia, giúp đỡ và đấu tranh), màu tím (sự thống nhất, đoàn kết).

Hiện tại, lá cờ 6 màu thể hiện sự kết nối giữa người với người không phân biệt giới tính, là một cộng đồng đa dạng về mọi mặt kể cả giới tính và quyền của con người. Một sự tiến bộ mới trong nhận thức của nhân loại.

Việt nam là một quốc gia khá tiến bộ và nhanh nhạy trong việc tiếp cận và ủng hộ các phong trào tích cực trên Thế Giới. Lá cờ lục sắc cũng được xuất hiện trên bầu trời Việt Nam ở nhiều sự kiện do cộng đồng giới tính thứ 3 đứng lên tổ chức. Mặc dù sự kì thị vẫn còn nhưng hiện tại, quyền tự do công khai giới tính, quyền bình đẳng trong việc thể hiện quan điểm, tình cảm của những người đồng tính đã và đang được chấp nhận. Họ nhận được sự quan tâm, đồng cảm và ủng hộ của mọi người.

Bạn đã biết được LGBT là gì? Vì sao lại có trào lưu đặt avatar 6 màu? hay nghĩa của những màu sắc đó. Trong chúng ta ai cũng mong muốn có quyền tự do, bình đẳng và cộng đồng đồng tính luyến ái cũng vậy. Bằng sự hiểu biết của mình hãy xóa khoảng cách giữa mọi người với nhau để thế Giới luôn phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Xem thêm tin hot tổng hợp tại Globalgreens.

Loading...

Leave a Comment