GPA là gì? Cách tính điểm GPA? bảng quy đổi điểm GPA

GPA là gì? Cách tính điểm GPA? bảng quy đổi điểm GPA

Du học luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Việc trở thành du học sinh tại Việt nam hiện nay cũng không còn quá khó khăn. Minh chứng là ngày càng có nhiều trung tâm hỗ trợ cho học sinh , sinh viên, được ra nước ngoài học tập và làm việc. Một tiêu chuẩn cơ bản nhất để có thể trở thành du học sinh là các bạn phải đạt được điểm GPA. Vậy điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA dựa theo nguyên tắc, công thức nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Xem thêm:

GPA là gì?

GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Averge – điểm trung bình môn. Nếu như Việt nam thường dùng điểm trung bình môn để đánh giá học lực học sinh sinh viên của một kì trong năm học thì ở Mỹ, GPA cũng gần giống như vậy. Tuy nhiên, thay vì thang điểm 10 thì GPA lại tính theo thang điểm 4. Có nghĩa là trong khi chúng ta lấy tiêu chí 10 điểm là cao nhất thì ở Mỹ, 4 điểm là điểm đánh giá cao nhất. Vì thế, muốn trở thành du học sinh, tiêu chí GPA sẽ được xét đầu tiên.

Cách tính điểm GPA.

Nền giáo dục ở Mỹ quy định, điểm GPA là kết quả của phép chia tổng số điểm của các môn đang theo học trên tổng số giờ học. Điểm GPA được tính bằng cách chia tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. Điểm được đánh dấu theo các mức (A,B,C,D,F) hay dạng số từ 0 -> 4

Ví dụ dễ hiểu, nếu môn học ở Việt Nam được tính theo kiểu ở Mỹ. Bạn A học 4 môn Toán, Vật lý, Hóa học và Tiếng Anh có điểm lần lượt là 3, 4, 3, 2 và học trong số giờ lần lượt là 8, 5, 9,6. Ta sẽ có cách tính GPA như sau:

GPA = (3 x 8 + 4 x 5 + 3 x 9 + 2 x 6) : 28 = 3.0

Vậy học sinh sinh viên này có điểm trung bình GPA là 3.0

Cách quy đổi điểm GPA.

Nếu các bạn đang chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và được yêu cầu quy đổi ra điểm GPA theo nền giáo dục Mỹ thì có thể tham khảo cách dưới đây:

Điểm Việt Nam Điểm chữ Điểm số

Từ 9.5 đến 10             A+             = 4.0

Từ 8.5 đến 9.4 A             = 4.0

Từ 8.0 đến 8.4 B+             = 3.5

Từ 7.0 đến 7.9 B             = 3.0

Từ 6.5 đến 6.9 C+             = 2.5

Từ 5.5 đến 6.4 C             = 2.0

Từ 5.0 đến 5.4 D+             = 1.5

Từ 4.0 đến 4.9 D             = 1.0

Dưới 4.0             F             = 0

Sau đó bạn tính tổng tất cả các môn và tổng tín chỉ bạn đã học (Vì tại Việt nam tính theo tín chỉ nên quy đổi qua tín chỉ chứ không tính số tiết, số giờ học bạn nhé). Kết quả của phép chia tổng điểm chia tổng tín chỉ chính là điểm GPA đã được quy đổi.

Có một lưu ý rằng, sau khi tìm hiểu nhiều về điểm GPA, kinh nghiệm nhỏ cho bạn là  không cần quy đổi ra thang điểm số 4 mà nên giữ nguyên thang điểm 10 của Việt Nam. Bởi vì như thế sẽ có lợi thế hơn. Thường thì khá khó khăn để đạt được điểm 3.0 của Anh, Mỹ nhưng học sinh, sinh viên chúng ta lại dễ dàng đạt được thang điểm 7.0 đến 7.9 (tương đương 3.0). Ở một số nơi nếu như không khắt khe trong việc quy đổi thì bạn hãy giữ nguyên hệ số của Việt Nam nhé.

GPA có phải là tiêu chuẩn để quyết định có được đi du học hay không.

Một thực tế cho thấy, điểm số GPA chỉ là điều kiện cần để trở thành du học sinh nhưng đó không phải là yêu cầu duy nhất trong việc xét duyệt. Các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ khá khắt khe trong việc tuyển chọn du học sinh. Và họ thường chú ý đến các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn

Học sinh, sinh viên Việt Nam ta rất thông minh và nhanh nhạy, vì thế sau rất nhiều năm kinh nghiệm xin Học bổng du học, giờ đây chúng tớ rút tỉa ra một lời khuyên sắt đá cho các bạn muốn xin Học bổng du học là cần phải có thật nhiều hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra các các điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE hay các bài thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên cũng là yếu tố quan trọng để được xét duyệt. Còn điểm GPA cũng không phải là điều kiện duy nhất quyết định bạn có được trở thành du học sinh hay không.

Dù biết tham gia các hoạt động xã hội sẽ rất có lợi nhưng để không bị ảnh hưởng đến việc học các bạn cần biết sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý. Tốt nhất là nên tận dụng thời gian để tham gia các hoạt động vừa học vừa mang tính xã hội như câu lạc bộ tình nguyện, đặc biệt những chương trình có sử dụng Tiếng Anh thường xuyên. Đây là điểm tích cực cho bạn trong việc xét tuyển du học sinh.

Những giải đáp trên đây có lẽ giúp bạn hiểu hơn về điểm GPA và cách mà nền giáo dục ở Mỹ tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam sang học. Chúc bạn sẽ đạt được ước mơ của mình!

Loading...

Leave a Comment