First name, Last name, Surname, Given name là gì? Cách Sử Dụng?

First name, Last name, surname, Given name là gì?

Song song với sự phát triển của Internet, gần như mọi phương diện trong cuộc sống đều liên quan đến nó. Bạn dễ dàng thấy được việc giả trí, xem tin tức, trao đổi mua bán qua mạng ngày càng nhiều lên. Điều đó đồng nghĩa với việc người sử dụng internet cũng cần có những tài khoản bảo mật riêng cho mình. Bạn đã bao giờ bối rối không biết First name, last name, surname, given name là gì chưa? Đây là những từ Tiếng Anh khá quen thuộc khi bạn cần lập một tài khoản, điền biểu mẫu,… Và nếu như bạn chưa biết cách phân biệt chúng thì bài viết dưới đây rất có ích cho bạn.

First name, Last name, surname, Given name là gì?

Để hiểu những từ này một cách rõ ràng đúng ngữ cảnh và chính xác chúng ta sẽ xem xét nghĩa của những cụm từ này trước. Vậy nghĩa tiếng anh của First name, Last name, Surname, Given name là gì?

First name: Tên của bạn

Last name: Họ của bạn

Surname: Họ của bạn

Given name: Tên của bạn

Theo trình bày ở trên các bạn thấy được First name và Given name có nghĩa như nhau và Surname cũng cùng nghĩa với Last name. Do đó, những từ cùng nghĩa thì thường không đi chung trên một biểu mẫu, các bước tạo tài khoản. Ngoài ra cũng có một số khác biệt nhỏ trong cách sử dụng mỗi từ. Sự khác biệt đó là gì?

First name là gì?

Trong giao tiếp đây là cách xưng hô giữa những người cùng lứa tuổi, là đồng nghiệp hoặc gọi cấp dưới của mình. Nó được hiểu là tên riêng của một ai đó. Trong đăng kí tài khoản cũng vậy, bạn có thể chỉ điền tên hoặc thêm cả tên đệm tùy ý (nếu không có ô Middlename thì tên đệm bạn có thể điền ở ô first name hoặc ô last name tùy ý).

Last name là gì?

Last name có nghĩa là họ của một người nào đó. Vì vậy, khi điền thông tin để đăng kí tài khoản,bạn chỉ cần điền họ của mình là đúng cú pháp rồi. Trong trường hợp không có middle name mà bạn không muốn bỏ vào ô last name thì bạn sẽ điền vào Last name. Và trong tiếng Anh, có vẻ như điền tên đệm (tên lót) vào ô Last name có vẻ đúng hơn. Ngoài ra, Last name trong giao tiếp hằng ngày thường chỉ những người có chức vụ cao hoặc những gương mặt khá nổi trội trong xã hội, showbiz. Đây là cách gọi khá sang trọng và hơi “Tây” một chút. Nghe có vẻ rất thanh lịch khi chúng ta gọi ai đó là Ông Trần, bà Đinh ( Trần và Đinh là họ của người được gọi )

Ngoài ra, Surname hay given name là những cụm từ thỉnh thoảng được thay thế cho First name và Last name ở một số biểu mẫu vì chúng cùng nghĩa với nhau. Sở dĩ First name và Last name được sử dụng nhiều hơn vì nó khá dễ hiểu cho mọi người hơn. Ở các chương trình dạy tiếng anh phổ thông cũng thường được dạy chủ yếu về First name, Middle name và Last name.

Một số ví dụ về cách sử dụng First name, Last name

– Trường hợp có first name, middle name và last name:

Họ và Tên là Hồ Thị Tố Tâm thì cách điền thông tin của bạn có thể là:

First Name: Tâm

Middle Name: Thị Tố

Last Name: Hồ

Hoặc là

First Name: Tố Tâm

Middle Name: Thị

Last Name: Hồ

Hoặc là:

First Name: Tâm

Middle Name: Tố

Last Name: Hồ Thị

– Trường hợp chỉ có First name và last name:

Họ và tên là: Đoàn Duy Tài thì cách điền thông tin sẽ là:

First Name: Duy Tài

Last Name: Đoàn

Hoặc là:

First Name: Tài

Last Name: Đoàn Duy

Họ và tên là Đoàn Nguyễn Duy Lộc thì cách điền thông tin là

First Name: Lộc

Last Name: Đoàn Nguyễn Duy

Hoặc là:

First Name: Duy Tài

Last Name: Đoàn Nguyễn

Hoặc là:

First Name: Nguyễn Duy Tài

Last Name: Đoàn

Thông thường có 2 đến 3 cách điền thông tin, tuy nhiên, cách điền chuẩn nhất vẫn là điền tên vào First name, Họ và tên lót sẽ điền vào ô Last Name. Trên đây là nghĩa và các trường hợp sử dụng các từ Tiếng Anh First name, Last name, surname, Given name trong giao tiếp và trong điền các biểu mẫu hay đăng ký các tài khoản.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên bài viết nhằm giúp mọi người không gặp khó khăn khi xuất hiện những từ này. có thể những từ trên Global Green News vẫn chưa liệt kê hết nghĩa của chúng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi tập trung vào giải thích trường hợp thường gặp nhất trong khi sử dụng internet cho việc mua bán, trao đổi thông tin, sử dụng mạng xã hội. Những kiến thức chia sẻ trên có thể thiếu sót, mong được nhận nhiều đóng góp từ phía bạn đọc để những bài viết sau của chúng tôi được hoàn thiện hơn!

Loading...

Leave a Comment