CTO là gì? CTO là chức vụ gì? là tiền của nước nào?

CTO là gì? CTO là chức vụ gì? là tiền của nước nào?

CTO Là viết tắt của cụm từ Chief technology officer dịch ra Tiếng Việt là Giám đốc công nghệ. CTO là một chức vụ mà nhiều người hiện nay mong muốn đạt được. Vậy công việc của CTO là gì? Họ cần có những phẩm chất nào để trở thành một CTO lý tưởng? Dưới đây là một vài kiến thức cho bạn nếu như bạn cũng đang hàng ngày phấn đấu để trở thành CTO.

Xem thêm:

Công việc của giám đốc công nghệ (CTO) là gì?

Chính cái tên gọi đã phần nào nói lên công việc chính của một CTO. Những người là CTO thường là chức vụ “dưới một người, trên trăm người”. Có nghĩa là họ làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của công ty. Nhiệm vụ chính của họ là quản lý, kiểm tra quá trình hoạt động của mảng kỹ thuật, công nghệ của công ty. Sau đó, CTO sẽ báo cáo cho CEO về tình hình , tiến độ cũng như đưa ra các giải pháp để các phòng ban kỹ thuật làm việc có hiệu quả hơn.

Công nghệ kỹ thuật là một phần không thể thiếu của mỗi công ty, nhất là trong thời đại công nghệ hiện đại hiện nay. Bất kể là bạn kinh doanh lĩnh vực gì, không có công nghệ, công việc của bạn trở nên rất khó khăn. CTO là người giám sát đội ngũ kỹ thuật.

Thường thì CTO, đặc biệt là các doanh nghiệp Start-up sẽ phải làm rất nhiều công việc. Nghiên cứu thị trường, nhu cầu của con người, các kế hoạch bán hàng, marketing online cũng là một phần trong những nhiệm vụ của CTO. Theo đó, CTO phải là người đưa ra quyết định nên áp dụng xu hướng công nghệ nào hỗ trợ cho việc tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ,…

CTO cần có những yếu tố nào?

Là một giám đốc công nghệ, một người quản lý về mảng kỹ thuật thì chắc chắn những người được giữ vị trí CTO là những người hết sức am hiểu về kỹ thuật công nghệ. Gần như CTO thường giỏi lập trình, có kiến thức về IT, trình độ chuyên môn các mảng liên quan đến công nghệ khá tốt. Có như vậy, trong quá trình điều hành, giám sát các phòng ban cấp dưới, họ mới có thể xử lý, giải quyết những vấn đề còn thiếu sót hay những trục trặc xảy ra.

Ngoài ra, có 4 tiêu chí mà một giám đốc công ty thường đặt ra để chọn người giữ vị trí giám đốc công nghệ phù hợp, CTO phải có năng lực đảm nhiệm tốt những nhiệm vụ sau:

  • Đảm bảo tính bảo mật cho công ty. Giám sát, quản lý quá trình triển khai kĩ thuật, bảo hành, bảo trì an ninh mạng, an ninh công nghệ.
  • Triển khai và nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu các chiến lược công nghệ mà công ty đang áp dụng. Từ đó có hướng giải quyết, hướng đi mới sao cho phù hợp và không làm gián đoạn các chiến lược đó.
  • Nghiên cứu hành vi, tâm lý khách hàng để giữ mối quan hệ thân thiết, hỗ trợ đội ngũ kinh doanh tăng doanh thu theo kế hoạch.
  • Cùng giám đốc điều hành bàn bạc, nghiên cứu thị trường và đề ra những kế hoạch, chiến lược mới.

Tương lai của CTO.

Giám đốc công nghệ là chức danh được chú ý kể từ khi kỹ thuật công nghệ có xu hướng phát triển đặc biệt là các lĩnh vực về sàn thương mại điện tử, viễn thông, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, giáo dục. Sau nhiều năm hoạt động, các doanh nghiệp ngày càng nhận ra sự quan trọng của CTO. Họ gần như là điểm mấu chốt cho sự phát triển công ty nhiệm vụ nghiên cứu, lập kế hoạch, thực hiện và phân tích hiệu quả kinh doanh.

Nhờ sự phát triển này, CTO đang là vị trí thiết yếu mà doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm. Đây là một cơ hội, một vị trí đầy triển vọng cho những ai luôn phấn đấu trong công việc. Chọn được một CTO có năng lực cũng chính là một bước đệm để công ty đạt được những thành tựu nhất định khi có kế hoạch định hướng kinh doanh rõ ràng.

Tuy nhiên, công nghệ tạo ra cơ hội phát huy tài năng cho những người giỏi và cũng tạo thêm áp lực cho họ. Kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển, việc lưu giữ, bảo mật giữ liệu cũng khá khó khăn đòi hỏi CTO phải là những người thực sự có năng lực.

Cách hiểu khác của CTO.

Ngoài được hiểu là Chief technology officer  (Giám đốc công nghệ) thì CTO cũng là viết tắt của từ Cryptocurrency (tiền mã hoá). Đây là một giao thức mật mã hay một hệ thống mã hoá phức tạp dùng để chuyển hoá dữ liệu nhạy cảm nhằm bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi. Cryptocurrency được xây dựng bằng mật mã toán học và các nguyên tắc kỹ thuật máy tính tiên tiến nhất, khiến cấu trúc của nó không thể bị phá vỡ. Cryptocurrency  cũng có thể trao đổi bằng tiền mặt tại các sàn giao dịch. Vì vậy, đây cũng là một cơ hội mở ra một hướng kinh doanh mới cho nhiều người.

Như vậy bạn đã biết những cách dịch thông thường của cụm từ CTO. Những chia sẻ trên đây có thể chưa thực sự đầy đủ. Bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới nếu như cần thêm thông tin. Hy vọng những kiến thức của Global Greens trên đây là hữu ích cho bạn.

Loading...

Leave a Comment