Bốc Bát Họ Là Gì? Có Nên Bốc Bát Họ Không?

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một cụm từ khá phổ biến, đặc biệt nó có ở Hà Nội từ rất lâu. Mấy năm trở lại đây, bốc bát họ được tìm hiểu và sử dụng rất nhiều ở miền Nam và ở trên mạng Facebook giống các từ khác như CHIMTE, SML,… tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có một cái nhìn tổng quát về cụm từ này. Vậy bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có lợi hay có hại cho ai?… Bài viết sau đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn hiểu hơn về hình thức này.

boc-bat-ho-la-gi

Bốc bát họ thực chất là một dạng cho vay nặng lãi mà không cần thế chấp (vay tín chấp đen). Theo đó, người đi vay tiền không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản gì như xe cộ, nhà cửa, tài sản cố định khác. Họ chỉ cần có một số giấy tờ tùy thân nhưng phải vay với “lãi suất cắt cổ”

Những người đứng đầu hình thức bốc bát họ thường là những nhà có thế lực và tiền của. Vì thế những ai vay tiền của họ bắt buộc phải trả đúng hạn nếu không sẽ có những mất mát không đáng tiếc xảy ra. Người đứng ra cho thuê có một cơ số “đàn em” sẵn sàng đòi nợ khi cần thiết và người vay không thể trốn nợ được (Trừ những trường hợp bỏ đi biệt xứ).

Bốc bát họ trong những trường hợp nào?

Mặc dù mang tính chất không hợp pháp và cho vay với lãi suất rất cao (từ 20-40%) cao hơn ở các ngân hàng và các cơ sở cho vay tín chấp khác rất nhiều nhưng bốc bát họ vẫn được nhiều người lựa chọn. Điều kiện cần cho người vay bốc bát họ là gì?  Là khi họ cần một khoản tiền nóng, không thể đợi những thủ tục phức tạp ở các đơn vị cho vay hợp pháp khác. Trong khi vay vốn ngân hàng có thể mất mấy ngày trời, thậm chí khó khăn khi không đủ giấy tờ, không có tài sản thế chấp thì bốc bát họ lại rất đơn giản.

Những người bốc bát họ chỉ cần photo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (không cần đóng dấu) và gọi đến nơi cho vay bốc bát họ. Sau khi nhận được giấy tờ photo, cơ sở cho vay cử người đến thẩm định thêm một lần nữa và đưa tiền nóng cho người vay. Điều đáng nói ở việc vay bốc bát họ là nếu bạn vay 10 triệu thì chỉ nhận được 8 triệu ( 2 triệu kia được tính vào tiền lãi khi vay).

Thường thì số tiền được vay tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, tuy nhiên số tiền đối đa thường là 30 triệu đồng (nếu có hộ khẩu ở Hà Nội) và từ 15 đến 20 triệu đồng cho tất cả các trường hợp khác. Vay bốc bát họ có thể được trình bày như sau:

  • Trường hợp vay 15 triệu: người vay chỉ được nhận 12 triệu, 3 triệu được tính vào tiền lãi phải trả ở những ngày tiếp theo. Trong 50 ngày kế tiếp, mỗi ngày người vay phải đóng 400 ngàn đồng cho chủ nợ.
  • Trường hợp vay 20 triệu: người vay chỉ nhận được 16 triệu, 4 triệu được tính vào lãi phải trả ở những ngày tiếp theo. Trong 50 ngày kế tiếp, mỗi ngày người vay phải trả 300 ngàn đồng cho chủ nợ.

Đây là những quy luật bất thành văn trong giới chơi bốc bát họ mà ai khi tham gia cũng phải tuân theo.

co-nen-boc-bat-ho-khong

Có nên bốc bát họ không?

Người thường bảo “Cùng lắm mới phải chơi bốc bát họ”. Thật sự là vậy, nếu như số tiền bạn cần không quá gấp gáp thì không cần phải vay bốc bát họ. Ngân hàng tuy có làm nhiều thủ tục rắc rối nhưng bạn lại an tâm hơn khi lỡ không trả đúng hẹn. Ngân hàng chỉ đến làm thủ tục phạt, nặng nhất là tịch thu tài sản trong khi bốc bát họ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Không nên bốc bát họ vì thực chất đây là hình thức cho vay nặng lãi với giá trên trời. Rõ ràng là luật của nó đã cho thấy người vay chịu thiệt thòi nhiều khi chỉ được vay trong thời gian ngắn, số tiền nhỏ nhưng lãi suất lại cao vô cùng. Lãi suất trong bốc bát họ có thể gấp 5-7 lần so với vay vốn tại các ngân hàng.

Thậm chí nếu cảm thấy không có khả năng chi trả thì bạn không nên vay bốc bát họ. Thực tế có rất nhiều trường hợp  người nợ không thể trả đúng hạn, họ đã phải đánh đổi những thứ vô cùng quý giá đối với họ, chịu những mất mát lớn về vật chất lẫn tinh thần. Vậy là trước khi quyết định vay hay không bạn phải nhìn ra được những điều bất lợi trong bốc bát họ là gì.

Tại sao bốc bát họ lại không bị cấm?

Thực ra cho vay nặng lãi được xét là bất hợp pháp. Nhưng những người kinh doanh với hình thức bốc bát họ lại khá khôn khéo trong vấn đề này. Tất cả các trường hợp đều do người nợ tự tìm đến và hai bên trao đổi hoàn toàn một cách tự nguyện. Bên cạnh đó, những giao dịch có thể không dựa trên những giấy tờ mà chỉ trao đổi bằng miệng và những luật ngầm của người cho vay áp đặt cho người nợ. Vì vậy, tất cả hình thức bốc bát họ là hợp pháp nếu như không có những giấy tờ vay nợ rõ ràng, không có mức lãi suất.

Bốc bát họ co thể mang tính chất tiêu cực nhưng lại là hình thức cho vay giúp nhiều người giải quyết được công việc, những điều cần thiết trong cuộc sống. Người cho vay bốc bát họ không ép buộc ai đó phải vay mà chỉ có những người cần tiền gấp tìm đến. Vì vậy, nó vẫn không bị cộng đồng tẩy chay mà còn khá phổ biến hiện nay, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc.

Bài viết “Bốc bát họ là gì” trên đây là những chia sẻ kiến thức mà Globalgreens chúng tôi tìm hiểu được. Có thể nó chưa đầy đủ nhưng cũng phần nào giúp bạn hiểu hơn về một hình thức cho vay tín dụng mà nhiều người cần. Như đã nhắc nhở ở trên, có rất nhiều cách để xoay sở tiền, vì vậy chỉ nên vay bốc bát họ ở những dịp cần thiết và phải đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho những lần vay đó. Mong rằng bạn có những cách giải quyết đúng đắn trước những khó khăn trong cuộc sống.

Loading...

Leave a Comment