Blockchain là gì? Cách hoạt động và ưu điểm của Blockchain

Blockchain là gì? Cách hoạt động và ưu điểm của Blockchain

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, việc tìm hiểu về công nghệ kỹ thuật là không bao giờ thừa đối với chúng ta. Nếu như chưa bao giờ nghe về bitcoin, đồng tiền ảo hay blockchain, có lẽ bạn đã hơi đi chậm so với thời đại. Nhưng không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tìm hiểu về nó. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về một khái niệm khá phức tạp, được phổ biến và phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 – Tìm hiểu về khái niệm Blockchain là gì?.

Xem thêm:

Blockchain là gì?

Blockchain xuất hiện từ năm 2015 và chỉ bắt đầu phát triển kể từ năm 2017 khi giới kỹ thuật phát hiện ra những điểm mạnh của nó và có thể ứng dụng cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Blockchain được ví như một cuốn sổ cái kế toán mà trong đó lưu trữ tất cả các thông tin, dữ liệu. Điều đặc biệt là thay vì những dữ liệu này được một bên thứ 3 quản lý thì nó được quản lý bởi một hệ thống những người tham gia. Chính vì vậy, các thông tin ở đây là hoàn toàn chính xác, bảo mật và không thể thay đổi, không thể làm giả.

Hay nói cách khác cho bạn dễ hình dung, nếu như trước đây chúng ta thường nhờ ngân hàng (bên thứ 3) làm nhiệm vụ xác nhận và trao đổi tiền tệ giữa 2 đối tác với nhau (Bên A và bên B). Việc này có thể xảy ra rủi ro là bên thứ 3 có thể tiết lộ thông tin hoặc làm giả, hay giao dịch sai sót. Blockchain ra đời tạo ra một hệ thống lưu trữ thông tin, tất cả mọi người trong hệ thống này đều đứng ra xác nhận, quản lý dữ liệu trong đó. Các dữ liệu khi được truyền tải đi bắt buộc phải đi qua một hệ thống mã hóa rất phức tạp. Vì vậy không có việc thông tin bị đánh cắp hay sử đổi.

Bạn có thể hiểu rằng blockchain làm việc dựa trên nguyên lý chuyển giá trị từ người này tới người khác mà không cần trung gian.

Những ưu điểm khi áp dụng công nghệ blockchain.

Không phải ngẫu nhiên mà blockchain là công nghệ được phát triển và ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Hiện tại các hệ thống từ thương mại điện tử, kinh tế, ngân hàng thậm chí là giáo dục, y tế, nông nghiệp đều sử dụng công nghệ hiện đại này. Vậy Blockchai có đặc điểm gì nổi trội để chiếm ưu thế như vậy?

Dữ liệu không tập trung ở một bên thứ 3.

Rõ ràng là khi chỉ dựa vào một đối tượng thứ 3 thì các thông tin, dữ liệu dễ bị sử đổi và đánh cắp hơn khi được quản lý bởi cả một hệ thống những người tham gia. Các thông tin luôn được rõ ràng, minh bạch bởi vì toàn bộ lịch sử thay đổi đều được thống kê lại thông qua ứng dụng blockchain.

Lưu trữ dữ liệu bền vững

Theo giả thuyết thì một khi thế giới không còn sử dụng internet nữa thì các dữ liệu trong blockchain mới biến mất. Bởi vì cùng một thông tin đó nó được cất giữ trong hàng ngàn bộ nhớ máy tính, thuộc sở hữu của những người tham gia hệ thống. Vì vậy những gì được lưu trữ lại trong blockchain thì luôn luôn bất biến là điều dễ hiểu, bởi internet sẽ ngày càng phát triển chứ không thể biến mất.

Thông tin, dữ liệu được bảo mật tuyệt đối.

Hiện nay, khi internet là một phần không thể thiếu trong đời sống, chúng ta làm việc, giaio dịch thậm chí là giải trí cũng thông qua internet. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là lập tài khoản, đặt mật khẩu thì độ bảo mật khá lỏng lẻo trong những giao dịch quan trọng, cần sự an toàn tuyệt đối. Nhiều dữ liệu nếu như bị đánh cắp sẽ rất có hại cho các cá nhân, doanh nghiệp,… Trong khi đó, công nghệ Blockchain lại hoàn toàn giải quyết được vấn đề này một cách khá triệt để. Muốn truyền dữ liệu cho một tài khoản khác cần có sự thông qua của cả hệ thống quản lý đồng thời có một chuỗi mật mã rất phức tạp. Trường hợp bị hack, đánh cắp dữ liệu là không thể xảy ra.

Dữ liệu luôn luôn chính xác.

Thật dễ hiểu bởi vì cùng một dữ liệu nhưng lại có rất nhiều người cùng hệ thống để quản lý, muốn sửa đổi gì đó sẽ dễ dàng bị phát hiện. Hơn nữa, mỗi người lại có những quyền tham gia riêng, tất cả các ghi chú luôn thể hiện một cách chính xác nhất. Thậm chí nếu muốn tiến hành bất kì một thay đổi nào thì luôn luôn phải thông báo trước và bổ sung dữ liệu vào chứ không thể thay đổi các thông tin, dữ liệu trước đó. Nó là một hệ thống dữ liệu số cố định, chính xác.

Tiềm năng của Blockchain trong tương lai.

Từ những ưu điểm trên, Blockchain đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, công nghệ hiện đại này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới.

Hiện tại các công ty, tập đoàn lớn đang bắt đầu nghiên cứu để tạo ra hệ thống blockchain cho riêng mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu. Đây cũng là một xu hướng hiện đại giúp giải quyết nhiều vấn đề trong các mảng chuyên về dữ liệu số như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán…

Ngoài ra, tiềm năng về việc tạo ra một hợp đồng thông minh cũng đang được nghiên cứu để làm các giao dịch, thỏa thuận mà không cần người trung gian đứng ra xác nhận.

Kiến thức về Blockchain là rất nhiều và khá phức tạp. Chúng tôi chỉ nêu ra khái niệm và những thông tin cơ bản, dễ hiểu nhất về công nghệ này. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về nó bạn có thể để lại yêu cầu ở phần bình luận dưới bài chia sẻ của global Green chúng tôi tại trang tin công nghệ  

Loading...

Leave a Comment